Nhiếp ảnh gia kiếm bộn tiền nhờ mùa hoa mận Mộc Châu

Khi hoa mận vào chính vụ, ngày cao điểm Lê Nguyên kiếm được 4-5 triệu đồng nhờ chụp ảnh cho khách, thu nhập mỗi tháng cao gấp 3 lần bình thường.

Huyện Mộc Châu (Sơn La) với 1.300 ha mận đang vào mùa ra hoa đẹp nhất (từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2). Theo Cổng thông tin điện tử huyện, hai thung lũng có diện tích trồng mận lớn nhất và được nhiều người đến thăm nhất là Nà Ka và Mù Nâu.

Anh Nguyễn Sơn, chủ vườn mận ở Nà Ka chia sẻ, hiện có hơn 10 vườn mở cửa kinh doanh du lịch. Vào mùa hoa nở, trung bình mỗi ngày vườn đón khoảng 100 khách, cuối tuần tăng gấp đôi, gấp ba. Khách đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ theo bố mẹ đi cắm trại đến thanh niên, trung niên.

Lê Nguyên, nhiếp ảnh gia sống tại Mộc Châu, đang chụp ảnh hoa mận cho khách.

Lê Nguyên, nhiếp ảnh gia sống ở Mộc Châu chụp hoa mận cho khách mùa này.

Lượng khách đổ về đông, chủ yếu chụp ảnh với hoa mận nên dịch vụ cho thuê chụp ảnh cũng theo đó mà phát triển. Quang Kiên, một nhiếp ảnh gia sống tại Mộc Châu cho biết, tháng cao điểm lượng người đến chụp ảnh tăng gấp 3-4 lần. “Ngoài ra còn có lao động ở các vùng lân cận như Vân Hồ, Thuận Châu, thậm chí cả Hà Nội đến làm việc”, anh Kiên nói. Anh Nguyễn Sơn cho biết, số lượng nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư lên đến hàng trăm người khắp thung lũng. Vào những tháng bình thường hoặc thấp điểm, thợ chụp ảnh chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Quang Kiên cho biết anh nhận hai ca mỗi ngày, thu nhập khoảng 2 triệu đồng. Nếu lấy thường xuyên, vụ mận ra hoa anh sẽ lãi 40-50 triệu đồng. Đã có 4 năm kinh nghiệm chụp ảnh hoa mận nhưng đây là lần đầu tiên Kiên chụp ảnh dịch vụ. Vì vậy anh không so sánh với những năm trước mà hài lòng với số tiền kiếm được. “Mùa cao điểm, tôi sẽ kêu gọi khách hàng đặt cọc. Mùa thấp điểm, chúng tôi làm việc trên tinh thần chữ tín”, anh nói.

Lê Nguyên sống tại Mộc Châu đã có 5 năm gắn bó với nhiếp ảnh. Cao điểm vào những ngày cuối tuần, lượng khách anh nhận lên tới 40 người/ngày. Hầu hết khách đi theo nhóm, 4-7 người. Nguyên cũng có những nhóm 30-40 người đặt lịch hẹn. Giá tùy thời điểm, số lượng khách, trung bình khoảng 1-2 triệu đồng/buổi. Ngày quay ba ca (sáng, trưa, chiều) thu nhập có thể lên đến 4-5 triệu đồng. Những ngày khác trong tuần thu nhập cũng trên dưới 1 triệu đồng. Trung bình tháng cao điểm anh kiếm được gấp 2-3 lần tháng bình thường, và “cao hơn nhiều so với mùa thấp điểm”.

Một nhiếp ảnh gia địa phương khác, anh Bùi Văn Hiệp (Ngựa hoang) cho biết, ngày cao điểm anh có thể chụp cho 10 khách, giá từ 400.000 – 450.000 đồng/người. Đây cũng là mức giá trung bình tại Mộc Châu, theo khảo sát từ VnExpress. Tổng thu nhập của Hiệp một ngày cao điểm khoảng 4 triệu đồng. Vào những ngày trong tuần, thu nhập là một nửa. “Tháng thấp điểm tôi kiếm tiền gấp ba, tháng bình thường gấp đôi”, anh nói.

Còn với Nguyễn Mộc Đức, 30 tuổi, là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, thu nhập khi chụp hoa mận không cao bằng các đàn anh. Chụp ảnh với anh là công việc phụ, chỉ chụp vào cuối tuần nhưng thu nhập của anh cũng tăng hơn 10 triệu đồng so với những tháng không có hoa. “Điều đó quá tốt,” anh nói.

Quang Kiên đang chụp ảnh trong vườn mận.  Anh đen đi sau một tháng chạy show.

Quang Kiên đang chụp ảnh tại vườn mận Nà Ka.

Theo Quang Kiên, trào lưu thuê chụp ảnh ở Mộc Châu đã có từ lâu. “Trước đây, chủ yếu là khách bộ hành đứng ngay các điểm du lịch để chụp ảnh rồi in ra. Phong trào thuê thợ chụp ảnh kỹ thuật số, đặt trước mới nở rộ khoảng 3-4 năm trở lại đây do sự phát triển của du khách”. mạng xã hội và hiệu ứng truyền miệng của khách”, Kiên nói.

Thiên An, du khách đến từ Hà Nội cho biết, thuê thợ tất nhiên đẹp hơn tự chụp. Nhiếp ảnh gia sẽ tư vấn trang phục, tạo dáng và dẫn đến những vườn hoa đẹp nhất. Khách chỉ cần chuẩn bị trang phục. Ngoài ra, chi phí cho một bộ ảnh là 500.000 đồng trong hai tiếng, theo Thiên An thì “không đắt” nhưng kết quả thì “siêu đẹp, ai cũng khen”.

“Chụp bằng điện thoại cũng đẹp, nhưng chụp chuyên nghiệp thì càng tốt, có thợ chuyên nghiệp thì càng tốt. Lâu lắm rồi mình mới vào vườn mận chơi nên muốn đầu tư một chút để có bộ ảnh ưng ý”. ảnh làm kỷ niệm”, Ẩn nói.

Thu Nga, một du khách khác, cho biết tìm thợ “rất đơn giản”. Cô vào các nhóm, đọc các bình luận về Mộc Châu, các nhiếp ảnh gia đẹp, nổi tiếng rồi vào trang cá nhân của họ để xem ảnh mẫu. Nếu thấy phong cách của stylist phù hợp với mình, cô sẽ liên hệ và đặt lịch chụp.

Thu Nga tạo dáng cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh tại vườn mận Mộc Châu.

Thu Nga tạo dáng cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh tại vườn mận Mộc Châu.

Dù kiếm được nhiều nhưng đây cũng là tháng khó khăn nhất của các nhiếp ảnh gia vì họ phải làm việc hết công suất. Quang Kiên sau gần 1 tháng chụp ảnh da đã đen đi. “Từ hôm chụp đến giờ, câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất là sao dạo này nhìn đen quá. Để có ảnh đẹp cho khách, thợ phải chụp vào thời điểm nắng nhất trong ngày, từ Buổi sáng từ 8h đến 11h, buổi chiều từ 14h đến 17h”, Kiên cho biết. Do công việc nhiều nên anh phải di chuyển liên tục và đứng lâu dưới trời nắng nóng.

Lượng khách đông nhưng thời điểm đẹp để chụp ảnh hoa có hạn, khoảng cách di chuyển từ nơi ở của khách (đa số ở ngoại thành) đến điểm chụp xa nên nhiếp ảnh gia không thể chụp nhiều ảnh trong ngày. một ngày. “Ngày đông khách thì thu nhập cao hơn nhưng phải thức khuya, dậy sớm, làm hậu kỳ cho khách, ăn uống thất thường”, Lê Nguyên nói.

Còn với Bùi Văn Hiệp, khó khăn nhất với anh khi chụp ảnh vào mùa này là thời tiết. Có những hôm trời nắng gắt vẫn phải chụp xuyên trưa. Những ngày mưa, đường lầy lội, anh vừa chụp vừa chú ý giữ máy cho khỏi ướt. “Những ngày này, tôi thường bận từ 7h đến 18h, chỉ kịp ăn bát cơm rồi làm hậu kỳ đến 2h. Nhưng bù lại, kiếm được nhiều nên có động lực hơn”, anh Hiệp nói. .

Phương Anh – Sang Sang
Hình ảnh: NVCC

Bài viết Nhiếp ảnh gia kiếm bộn tiền nhờ mùa hoa mận Mộc Châu đã được Fossil Wiki sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Nhiếp ảnh gia kiếm bộn tiền nhờ mùa hoa mận Mộc Châu” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhiếp ảnh gia kiếm bộn tiền nhờ mùa hoa mận Mộc Châu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhiếp ảnh gia kiếm bộn tiền nhờ mùa hoa mận Mộc Châu” được đăng bởi vào ngày 2023-02-15 20:03:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Fossilwiki.org

Read More:   Review du lịch Bình Định: Chạm vào vẻ đẹp nguyên sơ mê hoặc của Đề Ghi
Back to top button